Hướng dẫn cách xây tường đá ong hiệu quả

Chất mộc tự nhiên của đá ong đã được yêu thích từ bao đời nay nên được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng nhà ở, đình chùa…tạo nên vẻ đẹp truyền thống mang “cái hồn” của dân tộc. Cách xây tường đá ong về cơ bản cũng đã có từ xưa nhưng nay đã tiến bộ, hiện đại hơn với sự phát triển của công nghệ. Mặc dù đá ong ngày càng khan hiếm nhưng trong nhiều công trình, nhiều mẫu biệt thự đẹp vẫn được trang trí bằng tường đá ong.

Tìm hiểu đá ong là gì ? Ưu điểm của đá ong để chọn cách xây tường đá ong hiệu quả

Đá ong là gì ?

Đá ong vàng hiện nay trở thành vật liệu xây tường nhà được yêu thích. Đá ong là một loại đá giàu nhôm và sắt được hình thành ở các vùng đất ẩm ướt và vùng nhiệt đới. Hầu như tất cả các loại đá ong thường có màu đỏ nâu vì nó có hàm lượng oxit sắt cao. Đá ong được hình thành nhờ sự phong hóa rất mạnh của đá mẹ nằm ở bên dưới. Đá ong tập trung nhiều nhất ở huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.

Đá ong là loại đá xốp, rỗng có các màu mạnh như vàng, nâu, nâu đen, đỏ nâu,… Đá ong tốt là những hòn đặc chắc, sẫm màu, sau khi đào lên được phơi ngoài trời ít nhất ba tháng. Thông thường đá ong có các kích thước 40x20x12(15)cm và cách xây tường đá ong với đặc điểm kích thước này cũng không phải khó khăn.

Bề ngoài, gạch đá ong có hình thù giống với các lỗ của tổ ong, cấu tạo lại chủ yếu là đất đá nên chúng có tên gọi là gạch đá ong

Từng viên từng viên được người thợ dùng thó xiên vào lớp đá tách ra và đưa lên từ lòng đất. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng không phải dễ vì một ngày một người thợ chỉ có thể đưa lên tối đa hơn 10 viên. Đá ong cần sự tỉ mỉ, nếu không cẩn thận có thể làm vỡ đá. Sau đó đá ong thô được đưa về xưởng để đẽo gọt cho vuông thành sắc cạnh.

Những ưu điểm chính của đá ong :

Cách xây tường đá ong đúng kỹ thuật mang đến nhiều ưu điểm vượt trội

– Nếu loại gạch thông thường sau khi làm đất, xẻ khuôn, phơi nắng, thì qua một khâu quan trọng, mất thời gian và tốn kém là nung thì gạch làm từ đá ong sau khi phơi nắng, cứ thế đưa vào xậy. Cách xây tường đá ong của người xưa thường dùng vữa hoặc hỗn hợp bùn, trấu để gắn kết các viên gạch đá ong lại với nhau.

– Đá ong còn có một đặc điểm nổi trội khác là hấp thụ nhiệt kém, tỏa nhiệt nhanh. Thế nên công trình sử dụng vật liệu đá ong mát về mùa hè ấm áp vào mùa đông.

– Tuy nhiên với những không gian hẹp hay không gian trong nhà, chúng ta không nên quá lạm dụng vật liệu này. Để gây ấn tượng và bắt mắt cho công trình của bạn trong không gian này, tốt nhất bạn nên xây đá ong ở một vài vị trí quan trọng và phù hợp để tạo điểm nhấn cho công trình của mình, ví dụ như bức tường đá ong trong phòng khách.

– Gạch ốp đá ong mang lại hiệu quả thiết kế cao, chúng được sử dụng theo phong cách cổ điển sang trọng. Chính vì vậy, loại gạch này hợp với những gia chủ yêu thích sự cổ điển.

– Nếu như trước đây cách xây tường đá ong chủ yếu được sử dụng ở các công trình của đình chùa, giếng nước, cổng làng thì ngày nay với trình độ khoa học, kĩ thuật hiện đại chúng được gia công thêm để thiết kế được cả ở không gian bên trong ngôi nhà.

– Nói về độ bền của gạch đá ong thì rất ít người nghi ngờ. Bởi trên thực tế các ngôi làng cổ, tiêu biểu như làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây với các ngôi nhà có niên đại từ 200-500 năm thì toàn bộ ngôi nhà đều sử dụng gạch đá ong. Tuy chúng được làm từ đất đá nhưng chúng lại cực kì dẻo dai, vững chắc, không co giãn nên chống chọi được với mọi loại hình thời tiết.

Tìm hiểu ứng dụng của đá ong trong các công trình nhà

Cách xây tường đá ong mang giá trị nghệ thuật cao cho nhà ở

– Đá ong dùng xây tường, móng nhà ở nơi có nhiều đá ong như các vùng Hà Sơn Bình. V1nh Phú (Phú Thọ), Hà Bắc… Những ngôi làng cổ như Hạ Bằng (Đồng Trúc. Thạch Thất), Đường Lâm… được xây bằng đá ong đã tồn tại hàng trăm năm nay.

– Cách xây tường đá ong được dùng nhiêu trong các khu vườn, làm cột hàng rào hay các máng tường trang trí trong nhà.

– Khi làm tường trang trí. mặt đá phố ra ngoài được đẽo pháng. mạch vữa dày < lcm được làm kỹ (mạch ghép). Với loại mạch khít, trước khi xây các mặt gạch tiếp xúc với vữa phải được đẽo trũng lòng mo.

Vận dụng cách xây tường đá ong cho nhiều không gian khác nhau

–  Với những công trình xây dựng mới theo phong cách cổ kính hay những ngôi nhà thờ của dòng họ thì Đá ong chắc chắn sẽ là lựa chọn số 1 trong những không gian kiến trúc này

– Cách xây tường đá ong phù hợp, đúng kỹ thuật trong những công trình này không chỉ đẹp sau khi hoàn thiện mà còn đẹp theo thời gian và cổ kính với đúng ý nghĩa của công trình

– Đá ong hiện đang là vật liệu được sử dụng rất nhiều để trang trí không gian trong nhà, ngoài trời, trang trí sân vườn, tiểu cảnh hay xây dựng các công trình tường bao, trụ cổng, nhà cổ,….

– Ngày xưa, người ta còn dùng đá ong làm giếng làng, làm cổng làng, bây giờ công nghệ hiện đại người ta còn sử dụng đá ong làm bình lọc nước.

– Khi đưa đá ong vào các công trình kiến trúc, người ta sẽ có những cảm nhận rất riêng về nó. Một vẻ đẹp cổ kính, đậm chất Việt Nam.

Cách xây tường đá ong như thế nào ?

Hướng dẫn cách xây tường đá ong để có một ngôi nhà ấn tượng

Khoảng 10 năm trở lại đây khi mà vật liệu này còn trữ lượng rất lớn thì việc xây dựng vô cùng đơn giản. Đá ong vẫn để nguyên chất xù xì, thô ráp liên kết với nhau bằng bùn, đất, hoặc vôi trộn thêm bùn. Khi đó Đá ong vẫn đẹp nhưng đơn giản và mộc mạc

– Ngày nay, khi nguồn tài nguyên này dần trở nên khan hiếm thì những người thợ đã nâng niu loại khoáng vật này hơn bao giờ hết. Bằng khối óc sáng tạo và bàn tay khéo léo. Ngày nay cách xây tường đá ong đã hiện đại hơn, những viên đá ong được đẽo gọt phẳng nhẵn, tạo hình lên các công trình như những tấm, những khối. Chúng liên kết chắc chắn với nhau bằng xi măng tạo nên những mạch vữa vừa bằng đầu tăm. Đem đến sức hút lạ kỳ khi dựng lên một công trình!

– Mạch vữa giữa các viên gạch mỏng đến mức như một lớp hồ lỏng đổ vào giữa. Có thể vì người ta tiết kiệm xi măng. Nhưng đáng chú í là các viên gạch có kích thước rất đồng đều, các mặt đều được làm phẳng thì mới xây được bức tường đẹp vậy.

– Nói về kỹ thuật xây dựng nhà bằng đá ong, anh Trương Hồ Nông cho biết việc xây dựng đòi hỏi người thợ phải có sự tính toán bằng mắt kỹ lưỡng, sau đó phải có bản vẽ chi tiết bởi có những vòm cổng hoặc cửa sổ trong nhà phải được đẽo đúng góc độ, họa tiết tương đương với vị trí trong bản vẽ rồi mới ghép lại cho hoàn chỉnh.

– Tường được xây cải tiến so với lối xây truyền thống, bổ sung thêm một lớp tường xây cách lớp tường đá ong, giữa ngăn bằng lớp xốp, phần cách nhau này có tác dụng cách ẩm, âm, nhiệt rất tốt. Với cách xây tường đá ong bằng kỹ thuật xây này ngôi nhà sẽ rất mát về hè và ấm về mua đông.

– Với phôi đá ong sau khi được “thuốn” về kích thước đồng đều chưa cào, với kỹ thuật xây không trát đòi hỏi viên đá phải có kích thước chính xác, và khớp nối từng viên với nhau khít, nên sau khi có phôi đá xây thông thường người thợ sẽ phải đẽo từng viên đá để có kích thước tương đối chính xác khi xây lên tường!

– Sau khi xếp từng viên đá thành hàng người thợ phải đảm bảo được mạch thành đường thẳng với sợ dây căng. Với sợ dây này người thợ có thêm động tác trên cả “hàng đá” sẽ cho ra tường đá có mạch thẳng và đẹp.

– Đá ong vốn là thứ đá mềm, xốp, lỗ chỗ như tổ ong. Do có thành phần cấu tạo chủ yếu là oxid sắt và nhôm, nên lúc còn nằm sâu dưới lòng đất chúng khá mềm, nhưng khi đào lên gặp không khí thì càng để lâu càng cứng,vì thế với cách xây tường bằng đá ong đã đủ độ bền thì chất lượng bức tường sẽ đạt hiệu quả rất cao.

– Tường được xây dựng bằng đá ong hiện nay được xây với kỹ thuật giấu mạch nhìn bề ngoài như chỉ xếp các viên đá chồng lên nhau, không dùng xi vữa. Các đoạn tường được nối với nhau bằng các trụ tường vừa đảm bảo tính vững chắc vừa tạo điểm nhấn trong trang trí. Trên tường thường được cách điệu bằng bông hoa, hở giữa ….tạo ra sự mềm mại mà vẫn rất sang trọng.

Cách xây tường đá ong cho nhà hiện đại tạo điểm nhấn

Ngược với nó, là cổng đá ong ngày trước, thời mà đá ong còn rẻ hơn gạch chỉ, người ta sử dụng gạch đá ong cùng với đất ruộng trộn lân rơm gọi là bùn rơm, thậm chí là đất nên tạo ra mạch lộ, viên xù xì, mũ tường là những viên gạch xếp ko được đẽo gọt tỉa tót như hiện nay.

Nhà được xây bằng đá ong thường lợp mái ngói, khung gỗ hoặc cũng có thế sử dụng cách xây tường đá ong cho nhà theo phong cách hiện đại với thiết kế và nội thất tối giản hết mức nhưng được nhấn bằng các mảng tường cột được xây hay ốp trang trí bằng đá ong.

Nhà xây tường gạch đá ong theo phong cách mộc, không chát, khiến ngôi nhà toát lên một màu vàng đặc trưng.

Những viên đá ong  được đục đẽo vuông vắn, ngay ngắn, xếp chồng lên nhau, trở thành những bức tường kiên cố và vững chắc bền bỉ theo thời gian.

Chi phí xây nhà đá ong như thế nào ?

Chi phí để xây nhà đá ong không hề rẻ, hay nhiều người thường nói phải người giàu hay đại gia mới chơi được thứ đá đặc thù này.  Thường  một bức tường xây bằng đá ong có giá giao động trên dưới 1,5tr/m2 ngoài ra chưa kể các hoa văn đi kèm. Cách xây tường đá ong kiểu đá ốp rẻ hơn tuy nhiên chủ đầu tư phải xây sẵn tường để có thể làm mặt phẳng cho đá ốp vào. Do vậy để xây một ngôi nhà ba gian nhỏ đơn giản bằng thứ đá này chi phí thường không dưới 1 tỷ tất nhiên còn phụ thuộc vào mức độ phủ của đá ong trong nhà và các họa tiết trang trí.

Với giá thành dao động 1.500.000/m2, những tường nhà làm bằng đá ong tạo cảm giác ấm cúng, cách âm tốt và giá thành rẻ hơn nhiều so với xây bằng gạch..

Đá ong mua giá khoảng 1000-4000/viên (hình như là ở Thạch Thất hay ở đâu ý, trong Hà Tây) nhưng công vận chuyển về thì sẽ tăng lên khoảng 5-10 nghìn/viên.

Ngôi nhà không chỉ là tổ ấm để chúng ta có thể che mưa nắng, ngôi nhà còn là không gian sum họp đầm ấm của gia đình. Do đó thiết kế ngôi nhà sao cho đẹp, dùng vật liệu nào cho sang cũng là vấn đề đau đầu của rất nhiều người. Một trong những vật liệu “chất” nhất hiện nay phải kể đến đá ong. Không chỉ có đặc tính mát về mùa hè và ấm về mùa đông mà đá ong còn tạo nên không gian vừa cổ kính nhưng không kém phần hiện đại vừa sang trọng mà không kém phần thân quen. Tuy vậy bạn phải biết cách xây tường đá ong làm sao cho phù hợp hài hòa với không gian sống mới mang lại hiệu quả cao.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CTY CP CÔNG NGHỆ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VIỆT 

Địa chỉ: An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội

Email: Ecobrickvietnam@gmail.com

Hotline: 0968.465.688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *